Vũ Quốc Vương

Liên hệ để biết giá

Trắc hay còn gọi cẩm lai nam bộ là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898. Trong danh pháp hai phần thì tính từ -cochinchinensis là chỉ xuất xứ Nam Kỳ của xứ Đông Dương thuộc Pháp cũ
Cây gỗ lớn, cao 25 mét, đường kính có thể tới 1m, gốc thường có bạnh vè. Vỏ nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ, vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đỏ nâu. Cành nhiều, cành non mảnh nhẵn, lốm đốm nốt sần. Lá kép lông chim 1 lần mọc cách, dài 15–20 cm. Cuống lá dài 10–17 cm mang 7-9 lá chét. Lá chét hình trái xoan đầu nhọn dần, có mũi lồi ngắn. Hoa tự hình chùm hoặc xim viên chùy ở nách lá, các lá bắc sớm rụng. Hoa lưỡng tính, không đênu; đài hợp gốc, đỉnh xẻ 5 thùy, tràng hoa màu trắng. Nhị có cong thức 9+1. Quả đậu mỏng, dài 5–6 cm, rộng 1 cm, mang 1-2 hạt màu nâu, hạt nổi gồ ở quả.
Cây trắc phát triển tương đối chậm. Lúc nhỏ thì chịu bóng, lớn lên ưa sáng. Cây mọc rải rác trong rừng, thường xanh hoặc nửa rụng lá. Cây trắc mọc ở những nơi có độ cao tuyệt đối không quá 500m.[2] Vào mùa khô, trắc rụng lá nhưng dễ nảy chồi mới.
Loài cây này được tìm thấy tại Campuchia, Lào, Thái Lan, và Việt Nam.[3]

Ở Việt Nam, cây mọc rải rác ở Quảng Nam (Hiên, Giằng, Phước Sơn), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế trở vào Nam, nhiều nhất ở Kon Tum (Đắc Tô, Sa Thầy)
(gỗ trắc). gọi là trắc đỏ để phân biệt với trắc đen và trắc vàng. trắc đen thì mình tìm hiểu trên các diễn đàn về gỗ cũng như tại địa phương, họ cho rằng không có gỗ nào là trắc đen cả, đó là 1 sự lừa đảo. 1 số hình ảnh cây trắc đen trên mạng lại giống với cây cẩm thối (muồng thối) cây này trên rẫy nhà mình còn khá nhiều cây to dk> 15cm. cây này lá tròn như lá cẩm lai, trái nhỏ y hệt trái trắc đỏ. trong danh mộc thế giới thì có trắc đen, đó là trắc đen châu phi có tên khoa học là dalbergia meloxylon. còn trắc vàng thì có thật, nó có tên khoa học là dalbergia balanse và giá trị không bằng trắc đỏ. ngoài ra còn có trắc dây hay trắc gai, cây này em mình nói thấy rất nhiều ở phú yên, nhưng là cây gỗ nhỏ và rất chậm lớn và gia tri cũng thua trắc đỏ nốt. nói gì thì nói giá trị của trắc đỏ là không bàn cãi. vậy nên không cần tìm hiểu xa xôi gì, nếu anh em muốn trồng cây gỗ trắc thì không bnaf cãi thêm gì nữa, lựa chọn số 1 là cây trắc đỏ.
anh em có thể tìm hiểu thêm về trắc với tên tiếng anh thường gọi là rosewood, người hoa gọi là hongmu ( hồng mộc). trên trang chinese-furniture thì hongmu xếp sau huanghuali ( sưa đỏ) và zitan(tử đàn) và xếp trên jichimu (gỗ cánh gà), tielimu (thiết thực) và nanmu( nam mộc). không biết sự sắp xếp trên có hợp lý không nhưng ít nhiều cho thấy giá trị của trắc đỏ khi nó được năm trong topten
đây là hình ảnh trắc đỏ mình mới ươm. hạt do chính mình và anh @dan hái từ cây mẹ có đường kính gần 1m
images (3)Gỗ trắc là loại gỗ quý còn có tên gọi là Cẩm lai nam bộ. Cây gỗ trắc phát triển tương đối chậm, khi trưởng thành, cây gỗ trắc cao khoảng 15 đến 25m, đường kính khoảng 60 đến 80cm, vỏ nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ. Cây gỗ trắc mọc rải rác trong rừng, thường xanh hoặc nửa rụng lá. Vào mùa khô, cây gỗ trắc rụng lá nhưng dễ nảy chồi mới. Gỗ trắc có màu đỏ tươi, mặt cắt mịn, sau khi khô không nẻ, ít biến dạng, không bị mối mọt, khó mục,…
Cây gỗ trắc được xem là cây đại bản phân bố xứ Đông Dương. Ở Việt Nam cây gỗ trắc thường được tìm thấy ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, hiện nay cây gỗ trắc phân bố nhiều nhất ở Kontum.images (2)
Gỗ trắc có 03 loại trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng trong đó trắc đen có giá trị kinh tế cao nhất đến trắc đỏ rồi đến trắc vàng. Gỗ trắc dễ gia công, cứng, vân đẹp, thớ mịn, có màu đẹp, màu gỗ để lâu lên nước bóng như sừng rất đẹp…Gỗ được sử dụng để sản xuất các bộ bàn ghế, giường tủ, sập, bàn thờ, các công trình đền chùa…Đặt biệt ngày nay gỗ trắc được sử dụng rất nhiều trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, được nhiều người tin dùng và yêu thích như:

– Bàn ghế gỗ gỗ trắc
– Kệ tivi gỗ gỗ trắc
– Tủ quần áo gỗ gỗ trắc
– Bàn trang điểm gỗ gỗ trắc
– Bàn phấn gỗ trắc
– Giường ngủ gỗ gỗ trắc
– Đồ thờ gỗ gỗ trắc
– Sập thờ gỗ gỗ trắc
– Bàn thờ gỗ gỗ trắc
– Cuốn thư gỗ gỗ trắc
– Câu đối gỗ gỗ trắc
– Tam sơn gỗ gỗ trắc
– Bài vị gỗ gỗ trắc
– Cỗ khám gỗ gỗ trắc
– Ngai thờ gỗ gỗ trắc
– Nội thất đồ gỗ gỗ trắc
– Tủ chùa gỗ gỗ trắc
– Sập gỗ gỗ trắc
– Tủ chè gỗ gỗ trắc
– Tủ giầy gỗ gỗ trắc
– Tủ đựng đồ gỗ trắc

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “gỗ trắc là gì”